1  มกราคม  2554

เรียน ญาติ ณ สงขลาที่รักและเคารพ

หนังสือเวียนฉบับที่ 1 ประจำปี 2554 มีข่าวคราวที่จะเรียนให้ญาติๆทราบดังนี้

1. ส.ค.ส.2554


 ขอเดช พระไตรรัตน์ 
จงป้องปัด ขจัดไกล
ให้ญาติญาติ นิราศภัย
นิรทุกข์ ลุสุข สะราญ

สิ่งใด ตั้งใจหวัง
บรรลุดั่ง พระประทาน
ทุกทุก ประการกาล
ให้ต้องตรง ประสงค์จะมี

ทั้งวงศ์ ณ สงขลา
รวมป้า อา และน้องพี่
จงมีสุข เกษมศรี
ชีวะโชติ และโสตถิ-เทอญ

ด้วยความรักและเคารพญาติ ณ สงขลาทุกท่าน
เวคิน สุวรรณคีรี
2. เมื่อใดที่เดือนมกราคมของทุกปีเวียนมาบรรจบครบรอบอีกวาระหนึ่ง ชาว ณ สงขลาทุกคนต่างมีความสุขกันมากมายหลายประการ  เริ่มจากความสุขที่ได้ฉลองปีใหม่กันอย่างชื่นมื่น ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดี สิ่งไม่ดีก็ขอให้ทิ้งไปพร้อมกับปีเก่า ติดตามมาด้วยความสุขจากการได้ตั้งหน้าตั้งตารอวันรวมญาติอย่างใจจดใจจ่อ เพราะตามประเพณีปฏิบัติของตระกูล ได้กำหนดให้วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมกราคมเป็น ?วันรวมญาติ? ซึ่งขณะนี้ก็เป็นเดือนมกราคมของปี 2554 แล้ว คณะกรรมการบริหารชมรมฯจึงได้กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2554 เป็นวันรวมญาติ ณ สงขลาทุกสายสกุล ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการเพิ่มความสุขให้แก่ญาติๆในโอกาสต้อนรับปีใหม่ จากประสบการณ์ของผมที่ได้เข้าร่วมงานรวมญาติมากว่า 10 ปี สามารถบอกได้ว่าพวกเรามีความสุขกันอย่างไร ความสุขประการแรกคือการได้พบปะ  พูดคุย สังสรรค์ กับญาติๆที่ไม่ได้พบกันมาร่วมปี หลังจากได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนานแล้ว ก็จะมีความสุขจากการได้รับประทานอาหารอร่อยระดับ ?ณ สงขลา ชวนชิม? ที่ญาติๆนำมาเลี้ยงกัน เมื่ออิ่มหนำสำราญแล้ว ก็จะมีความสุขจากการได้ร้องเพลง หรือท่านใดไม่ชอบร้องเพลง ก็จะมีความสุขจากการได้ฟังเพลงอันไพเราะจากการขับขานของญาติ ณ สงขลา ญาติผู้ใหญ่ก็จะมีความสุขจากการที่ได้เห็นลูกๆ หลานๆ มาดูแลเอาใจใส่เคารพกราบไหว้ และจากการที่ได้อวยพรให้ลูกๆ หลานๆ ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกๆด้าน ญาติรุ่นเยาว์ก็จะมีความสุขจากการได้แสดงกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้ใหญ่ดู ความสุขจากการทำต้นกัลปพฤกษ์มาให้ทุกคนจับสลากกัน ความสุขจากการจัดซุ้มถ่ายรูป ผมคิดว่าหลับตาก็พอจะนึกออกว่า งานในวันนั้นก็จะอบอวลไปด้วยความสุขเพียงใด ดังนั้น หากใครต้องการความสุขเพื่อการเริ่มต้นชีวิตที่ดีสำหรับปี 2554  ก็ขอให้ไปเก็บเกี่ยวได้ในงาน ณ สงขลา รวมญาติครั้งที่ 27 ประจำปี 2554 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 มกราคม 2554 ณ สโมสรทหารบก เทเวศร์ (ที่เดิม) โดยไม่เก็บค่าลงทะเบียนเข้างาน ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลของการเริ่มต้นปีใหม่ ดังภาษิตที่ว่า  ?การเริ่มต้นดี (ของชีวิตในปี 2554) ก็เท่ากับสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว?

3. กรอบของงานมีดังนี้

9.00  ลงทะเบียนเพื่อ update ที่อยู่ของญาติๆ

9.00 เพลินเพลงกับวงดนตรี ณ สงขลา ควบคุมวงโดยคุณอัศวิน ? คุณชัยยุทธ ณ สงขลา

10.45 ประธานจัดงานกล่าวต้อนรับญาติที่มาร่วมงานและประกาศ ?วันเช้งเม้ง? ปี 2554

11.00 พิธีคารวะบรรพบุรุษตระกูล ณ สงขลาทุกสายสกุล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

11.30  ร้องเพลงประจำตระกูลร่วมกัน

11.45   รับประทานอาหารร่วมกัน

13.00  มอบดอกไม้คารวะ ณ สงขลาอาวุโส (80 ปีขึ้นไป) และถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน

13.30 สนุกสนานกับกับกิจกรรมและการแสดงของ ณ สงขลารุ่นเยาว์ สลับกับการร้องเพลงของญาติๆ ณ สงขลา

15.30  ปิดงาน

ใครมาก่อน 9.00 น. จะได้รับประทานกาแฟและชาอันหอมกรุ่น แกล้มด้วยปาท่องโก๋และขนมปัง ซึ่งบริการโดยคุณไชยพร(แปะ) ณ สงขลา รวมทั้งซาลาเปารสอร่อยที่ไม่แพ้ใคร โดยฝีมือคุณชัยยุทธ-คุณจิตรา ณ สงขลา แต่หากมาช้า ก็คงจะต้องอดรับประทานของดีอย่างแน่นอน

4. เนื่องจากการจัดงานครั้งนี้ ชมรมฯไม่ได้เก็บค่าลงทะเบียนจากญาติๆ ผมจึงใคร่ขอความ

กรุณาจากญาติๆ ให้ช่วยกันบริจาคซุ้มอาหาร เพื่อนำมารับประทานร่วมกัน หรืออาจจะบริจาคเงินให้แก่ชมรมฯ เพื่อชมรมจะได้จัดทำอาหารมาเลี้ยงกัน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เรามีอาหารหลากหลายรับประทาน เพราะหากญาติแต่ละท่านนำอาหารมา อาหารอาจจะซ้ำซ้อนกันได้ หรืออาจจะบริจาคเงินเข้ากองทุนตระกูล ณ สงขลา เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆในการจัดงาน หรือสำหรับใช้ในกิจกรรมต่างๆของตระกูล ณ สงขลา ดังนั้น หากท่านใดประสงค์จะนำอาหารมาร่วมงานหรือบริจาคเงิน   หรือประสงค์จะให้ลูกหลานของท่านมาแสดงความสามารถพิเศษในด้านใดๆก็ตาม ขอให้ติดต่อแจ้งความประสงค์ต่อชมรมฯ ภายในวันที่ 20 มกราคม 2554 เพื่อจะได้มีเวลาจัดเตรียมอาหาร สถานที่และภาชนะต่างๆไว้ให้พร้อม สำหรับเงินสดสามารถบริจาคหน้างานก็ได้ครับ

5.   ในปีนี้ชมรมได้จัดทำเสื้อยือคอปก สีเขียวตองอ่อน เพื่อให้ญาติๆสวมใส่มาร่วมงานรวมญาติในเดือนมกราคม หรืองานคารวะบรรพบุรุษตามประเพณีจีนหรืองานเช้งเม้งในเดือนมีนาคม 2554 สำหรับขนาดเสื้อก็เช่นเดียวกับปีที่แล้ว คือ S M L XL และ XXL โดยแบ่งออกเป็นแบบผู้หญิงไม่มีกระเป๋าและแบบ ผู้ชายมีกระเป๋า หากญาติท่านใดประสงค์จะสั่งซื้อเสื้อของตระกูลที่กรุงเทพมหานคร ก็ขอให้ติดต่อคุณณัฐ จารุจินดา (08-1862-6445) หรือที่สงขลา คุณทัศนีย์ ณ สงขลา (08-1690-2290) ในราคาตัวละ 250.- บาท

6  หลายท่านเคยปรารภกับผมว่า ?ทำอย่างไรถึงจะไม่ให้ญาติที่มาร่วมงานรวมญาติสังสรรค์อยู่เฉพาะกลุ่มของตน?  ผมได้ชี้แจงไปว่า ในความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่าญาติๆที่มาร่วมงานรวมญาติ ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความภาคภูมิใจในชาติตระกูลของตนเอง ซึ่งเป็นชาติตระกูลที่ดีและสูงส่ง เป็นชาติตระกูลเจ้าเมืองสงขลา ซึ่งมีศักดิ์และศรีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเจ้าเมืองใดๆ เป็นชาติตระกูลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยอมรับของคนทั่วไป เป็นชาติตระกูลที่มาจากบรรพบุรุษซึ่งได้ทำคุณงามความดีไว้ให้แก่ประเทศชาตินานัปการ จากรุ่นสู่รุ่นไม่ขาดสาย ตั้งแต่พระยาสุวรรณคีรี(เหยี่ยง) จนถึงเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ (จิตร ณ สงขลา) แม้กระทั่งปัจจุบัน ลูกหลานในสกุล ณ สงขลาหลายท่านได้ทำคุณงามความดีและคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยอยู่ในเวลานี้

เมื่อทุกคนมาร่วมงานรวมญาติด้วยความภาคภูมิใจเช่นนี้ ผมอยากให้ทุกคนถอดหัวโขนในฐานะอื่นๆออก ให้คงเหลือเฉพาะในฐานะญาติตระกูล ณ สงขลาเท่านั้น แล้วทุกคนจะสามารถทักทายกันด้วยความสบายใจ เด็กก็สามารถทักทายผู้ใหญ่ได้ ด้วยการแนะนำตนเอง ผู้ใหญ่ก็สามารถทักทายเด็กได้ ด้วยการถามว่าเป็นลูกหลานใคร และอยากให้ทุกคนตั้งปณิธานว่า มางานรวมญาติแต่ละปีจะต้องรู้จักญาติใหม่ๆเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 คนทุกปี หากทำเช่นนี้ ทุกกลุ่มก็จะสามารถเข้ากันได้แล้ว ความสนิทสนมฉันท์ญาติจะส่งผลดีต่อท่านเมื่อท่านมีกิจกรรมในครอบครัวหรือต้องการความช่วยเหลือใดๆ เช่น งานวันเกิด งานแต่งงาน หรืองานศพของบุคคลในครอบครัว เป็นต้น ก็จะมีญาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพราะมีหลายท่านติดต่อชมรมฯขอให้ช่วยกระจายข่าวให้ ซึ่งชมรมฯก็ทำให้ แต่การที่ญาติจะไปร่วมงานของท่านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการรู้จักเป็นส่วนตัวด้วย ดังนั้น หากท่านมางานรวมญาติ แนะนำตัวท่านเองต่อญาติๆ ญาติๆก็จะไปร่วมงานของท่านอย่างแน่นอน เข้าทำนองที่ว่า ท่านมาร่วมกิจกรรมของเขา เขาก็จะไปร่วมกิจกรรมของท่าน หรือจะเรียกให้ทันสมัยก็คือ ท่านเป็นคนมีจิตสาธารณะนั่นเอง ดังนั้นโอกาสนี้จึงเป็นโอกาสทองของท่านที่จะมาแนะนำตนเองหรือทำความสนิทสนมกับญาติๆคนอื่นๆในตระกูล ณ สงขลา โดยไม่ต้องเสียสตางค์แต่อย่างใด

ประโยชน์อีกประการหนึ่งของงานรวมญาติก็คือ การนำลูกหลานของท่านมาร่วมงาน เพื่อ ให้เขาซึมซับความภาคภูมิใจในชาติตระกูลของเขา เพราะความภาคภูมิใจสามารถถ่ายทอดได้โดยทางคำพูด สายตา และการแสดงออก รวมทั้งให้เขาได้รู้ได้เห็นด้วยตัวเขาเอง เมื่อเขาภาคภูมิใจในชาติตระกูล เขาก็จะไม่กล้าทำผิดคิดชั่ว เพราะเกรงความชั่วจะไปแปดเปื้อนบรรพบุรุษของเขา ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเขาได้เห็นตัวอย่างที่ดีจากบรรพบุรุษ เขาก็จะกล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ดี เหมือนที่บรรพบุรุษของเขาได้ทำมา  ผมจึงขอให้ทุกท่านกรุณาพาลูกหลานมาร่วมงานรวมญาติด้วย เพื่อทำให้เขาได้ซึมซับในสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้เราจะไม่เก็บค่าลงทะเบียนแต่อย่างใด ทุกท่านสามารถนำบุตรหลานหรือชักชวนญาติมาร่วมงานได้โดยไม่จำกัดจำนวน

7  ในงานรวมญาติครั้งนี้ ชมรมฯได้จัดทำหนังสือเกียรติประวัติตระกูล ณ สงขลา ฉบับปี 2554 ขึ้นเพื่อจำหน่ายแก่ญาติๆ โดยคณะทำงานได้กำหนดแนวทางของหนังสือเล่มนี้ให้แสดงถึงความสัมพันธ์ของสายสกุลต่างๆในตระกูล ณ สงขลา  และแนะนำบรรพบุรุษซึ่งไม่ใช่บรรพบุรุษที่เป็นเจ้าเมืองทั้ง 8 ท่าน เพราะบรรพบุรุษที่เป็นเจ้าเมือง เราได้นำประวัติของท่านลงหนังสือเกียรติประวัติตระกูล ณ สงขลาฉบับก่อนๆ มาแล้ว ทั้งนี้ เพื่อให้ญาติได้รู้จักบรรพบุรุษชั้นรองๆ ลงมาอีกหลายท่านที่ยังไม่เคยลงในหนังสือเกียรติประวัติตระกูล ณ สงขลามาก่อน แต่เป็นบรรพบุรุษที่เคยทำคุณงามความดีให้แก่บ้านเมืองเช่นเดียวกัน โดยพยายามเขียนในภาษาแบบญาติๆ ไม่ใช่ภาษาแบบทางการ เพื่อให้เกิดความรู้สึกเป็นกันเองและเข้าใจง่าย รวมทั้งได้ปรับปรุงสายสกุลต่างๆและทำเนียบสมาชิกตระกูล ณ สงขลา ให้ทันสมัยขึ้น เพื่อญาติๆจะได้ใช้เป็นคู่มือในการติดต่อซึ่งกันและกัน ในการทำหนังสือฉบับนี้คุณณัฐพล (จัมโบ้เอ) ณ สงขลา ได้เสียสละและทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นความคิด เวลา แรงกาย แรงใจ เพื่อให้หนังสือออกมาดีอย่างที่ตั้งใจไว้ บางวันต้องทำอยู่จนดึกจนดื่น ผมต้องขอขอบพระคุณจัมโบ้เองเป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ในงานรวมญาติครั้งนี้ชมรมจะนำรูปสเก็ตลายเส้นของพระยาวิเชียรคีรี (ชม) ที่จะจัดทำขึ้น เพื่อประดิษฐานไว้ในโรงเรียนวิเชียรชม เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติของท่านและให้เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ซึ่งขณะนี้ได้ก่อสร้างฐานของอนุสาวรีย์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ท่านผู้ อำนวยการโรงเรียน  คุณศิลป์ชัย ผลกล้า บอกผมว่าอาจจะมาชี้แจงด้วยตนเองในงานรวมญาติครั้งนี้ด้วย

ส่วนการพัฒนาบริเวณสุสานของพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร) ที่สวนตูล ก็ได้คืบหน้าไปมาก มีการปรับปรุงถนนรอบ ๆ สุสานและปรับพื้นที่ในบริเวณสุสานแล้วบางส่วน เพื่อนำเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งมาติดตั้งให้ชาวบ้านรอบๆ สุสานจะได้ใช้ออกกำลังกาย หรือเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ              คุณประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลเขารูปช้าง ซึ่งเป็นผู้จัดสรรงบประมาณราวๆ 10 ล้านกว่าบาท และเป็นเจ้าของโครงการนี้ บอกผมว่าอาจจะมาชี้แจงรายละเอียดและความคืบหน้าโครงการให้ญาติได้ฟังในงานรวมญาติด้วยตนเองเช่นเดียวกัน

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะเรียนให้ญาติ ๆ ได้ทราบ คือ วาระการเป็นประธานคณะกรรมการ บริหารชมรมสายสกุล ณ สงขลาของผมจะสิ้นสุดในต้นปี 2554 คือถึงการจัดงานเช้งเม้งปี 2554 ต่อจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของประธานคนใหม่ จึงสมควรที่จะมีการเลือกประธานคณะกรรมการบริหารชมรมฯคนใหม่ในงานรวมญาติครั้งนี้ด้วย

8. ข่าวสังคม ณ สงขลา ....?  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ประกอบพิธีสมรสพระราชทานระหว่าง ณัฐพล ณ สงขลา (จัมโบ้เอ) บุตร พ.อ.พร้อมศักดิ์-จุฑาธิป กับ วิชชวรรณ นิยมญาติ (ม๊อบ) เมื่อ 25 พ.ย.53 ทั้งสองได้จัดเลี้ยงฉลองที่โรงแรมโอเรียลเต็ล เมื่อ 27 พ.ย.53 ก่อนที่จะเดินทางไปรับหน้าที่ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอน ตอนปลายเดือนธันวาคม โดยมีญาติ ณ สงขลาไปร่วมแสดงความยินดีหลายท่าน ในระดับผู้ใหญ่ได้แก่ ดร.ไตรรงค์-  คุณนุช สุวรรณคีรี ดร.ชำนาญ-ดร.วัฒนา ณ สงขลา พล.อ.ปานเทพ-คุณหญิงอัจฉรา ภูวนารถนุรักษ์ ดร.วินิตา ศุกรเสพย์ ..... ?  ในช่วงที่ผ่านมามีญาติครบรอบวันเกิด คุณสุนันทา ณ สงขลา (8 ธ.ค.) และคุณณัฐ จารุจินดา (14 ธ.ค.) ขออวยพรให้ทั้งสองท่านจงประสบแต่ความสุขสำเร็จในชีวิตและการงาน สดชื่นสมหวังในสิ่งปรารถนาทุกประการ สุขภาพกายใจแข็งแรง ปราศจากโรคาพยาธิทั้งปวงนะครับ ..... ? ขอแสดงความยินดีต่อพลตรี หญิง จุฑารัตน์ จิตเมตตา และพลตรีหญิง ปาณฑรา มีนะกนิษฐ์ ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้เลื่อนยศเป็นพลตรีหญิงแห่งกองทัพบก........ ?   ขอแสดงความยินดีต่อญาติผู้มากด้วยความสามารถ ดร.เอกพล ณ สงขลา ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงในรายการ EBO Singing Contest 2010 รุ่น Super Senior ด้วยเพลง When You Believe เป็นการได้แชมป์หลังจากที่บุตรชายน้องพล พลพิช์วรรธ์ ณ สงขลา ได้รับรางวัลชนะเลิศรุ่นจูเนียร์เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ทุกท่านจะได้ฟังเสียงอันไพเราะของ ดร.เอกพล และน้องพลอีกครั้ง ในงานรวมญาติครั้งนี้ด้วย.....อย่างนี้เรียกว่า พ่อไม้หล่นไม่ไกลต้นกระมังครับ..... ? ขอแสดงความยินดีต่อคุณรุ่งรัตน์ ณ สงขลา เจ้าของ ?บัญชายิม? ที่บุตรสาวน้องพลอย พลอยชนก ณ สงขลา สำเร็จครุศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเทควนโดในสังกัด คือน้องหยิน สริตา ผ่องศรี ได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน.....ยังงี้เรียกว่าโชคดีสองต่อต้อนรับปีใหม่ ? หลายท่านบอกผมว่าชอบโขนของคุณวีรธนสิน (โป่ง) ณ สงขลา ที่แสดงในงานรวมญาติปีที่แล้ว ปีนี้เราจัดให้อีกแล้วครับท่าน......ในตอน ?สัมนักขาก่อศึก? ขอให้ทุกท่านเตรียมตัวเตรียมใจไปรับชมได้ในงานรวมญาติครั้งนี้ ? ข่าวเศร้า มีญาติ ณ สงขลาหลายท่านได้ถึงแก่กรรม คือ คุณไพศาล ณ สงขลา คุณสมจิตร ณ สงขลา ว่าที่ร้อยตรีอาภรณ์ ณ สงขลา พ.ท.นพ.ธันว์ ณ สงขลา ผมขอให้ผลแห่งความดีที่ทุกท่านได้กระทำมาแล้วต่อบิดามารดา ต่อผู้มีพระคุณ ต่อญาติพี่น้อง ต่อตระกูล ณ สงขลา ต่อเพื่อนฝูง ต่อประเทศชาติเป็นส่วนรวมได้นำท่านไปสู่สุคติด้วยเถิด ?

สุดท้ายนี้ ผมขอเชิญชวนญาติๆ ทุกท่านเข้าร่วมงานรวมญาติ ณ สงขลา ครั้งที่ 27 ในวันที่ 30 มกราคม 2554 ณ สโมสรทหารบกเทเวศร์ เวลา 9.00 - 15.30 น.  โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อแสดงพลังตระกูล ณ สงขลาให้เป็นที่ประจักษ์โดยทั่วไปนะครับ

ด้วยความรักและเคารพ

เวคิน สุวรรณคีรี

ประธานคณะกรรมการบริหารชมรมสายสกุล ณ สงขลา

Back to Top